Bà Đẻ Ăn Rau Răm Có Mất Sữa Không? Các Loại Rau Cần Tránh Sau Sinh

Bà đẻ ăn rau răm có mất sữa không? Là câu hỏi mà nhiều phụ nữ sau sinh quan tâm. Phụ nữ cho con bú được khuyến khích nên ăn rau vì chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng, đẹp dáng, đẹp da, lợi sữa. Mặt khác, một số loại thảo mộc và gia vị có thể làm giảm nguồn sữa mẹ. Hãy cùng Allherbs khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

rau ram la rau gì

Rau răm là rau gì?

Rau răm còn được gọi là cây liễu, Daun Kesum, Daun Laksa, v.v. Rau diếp có vị hơi cay và nồng cũng như mùi nồng, tác dụng làm ấm và có tinh dầu. 

Đây là một loại thảo mộc được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt như cháo lươn, gỏi gà, trứng vịt lộn, cháo hến, bánh cuốn,… làm tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn.

Lợi ích đối với sức khỏe khi ăn rau răm

Theo y học cổ truyền

Rau răm có tính ấm, vị cay, hăng. Từ xa xưa, rau răm đã được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa dạ dày, hạ sốt và chống kích thích tình dục. 

Nước ép từ rau răm được dùng làm thuốc trị rắn cắn. Ngoài ra, rau răm giã nát còn được dùng để chữa sốt, nôn mửa, bệnh hắc lào, phù thũng.

Theo y học hiện đại

 Rau răm chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, aldehyde béo và phenol, chẳng hạn như rutin, axit coumaric, quercetin và axit gallic.

Nhờ các hợp chất này, rau răm được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, kháng virus, giải độc và bảo vệ tế bào.

loi ich doi voi ba bau

Các mẹ sau khi sinh ăn rau răm sẽ nhận được rất nhiều tác dụng như:

  • Ăn rau răm sau sinh giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết, chữa rong huyết, đau bụng kinh.
  • Phụ nữ sau sinh bị suy giảm trí nhớ ăn rau răm có tác dụng tăng cường trí nhớ rất hiệu quả, khắc phục chứng đãng trí, đãng trí.
  • Rau răm cũng kích thích tiêu hóa nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Thực chất đây là những ưu điểm mà phụ nữ sau sinh nhận được từ rau răm. Hơn nữa, nó có tác dụng điều trị một số rối loạn bằng các biện pháp dân gian.

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?

Bà đẻ ăn rau răm có mất sữa không?

ba de an rau ram co mat sua khong

Thật ra, rau răm chỉ chống chỉ định với một số phụ nữ sau sinh giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng chứ chưa có bằng chứng nào cho thấy ăn rau răm gây mất sữa.

Sau khi sinh những người sau cần tránh ăn rau răm:

  • Bạn nên tránh ăn rau răm sau khi sinh và trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Nếu kinh nguyệt đã trở lại sau khi sinh, phụ nữ nên tránh loại rau này. Vì vậy, việc ăn rau răm cần phải thận trọng, đúng lúc và phù hợp với đối tượng vì có thể gặp rủi ro không mong muốn.
  • Phụ nữ máu nóng, gầy gò sau khi sinh nên tránh ăn rau răm.

Rau răm có mùi hắc, thơm, tính ấm nên không thích hợp với những người cơ địa quá nóng, người không khỏe, gầy yếu. Hơn nữa, không chỉ ăn rau răm sẽ gây mất sữa mà phụ nữ có thai nên tránh ăn rau răm vì có thể gây sẩy thai.

Những tác dụng của rau răm với phụ nữ sau sinh

Thay vì sử dụng các loại thuốc phương Tây tác động đến quá trình sản xuất sữa mẹ để điều trị bệnh, mẹ có thể sử dụng ngay “thần dược” dễ tiếp cận này. Vậy ăn rau răm sau sinh có tác dụng gì và cách chữa trị như thế nào nhé!

Chữa đau bụng

Nếu cảm thấy no sau khi sinh, bạn có thể xông rau răm bằng cách thực hiện như sau:

  • Để lấy nước, bạn hãy rửa sạch và giã nát một nắm rau răm.
  • Sau đó lấy bã xoa lên bụng (tập trung vào vùng rốn).
  • Thực hiện kỹ thuật này 1-2 lần mỗi ngày sẽ làm dịu chứng đầy bụng và khó tiêu.

Xem thêm: Bà bầu có ăn được rau muống không?

Trị đau bụng do tiêu chảy

tri dau bung

Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị:

  • 16g rau răm khô
  • 12g kỷ tử
  • 16g kinh giới
  • 12g lương khương
  • 10g quế chi
  • 4g gừng nướng

Sau đó cho vào nồi thêm hai bát nước, sắc còn một bát. Chia 2 lần uống trong ngày

Trị bệnh cảm cúm

Phụ nữ sau sinh có thể dùng rau răm để chữa cảm lạnh, cảm cúm, sổ mũi theo 2 cách:

  • Cách 1: Gừng sống 3 lát, rau răm sắc lấy nước uống, hai vật giã nát, vắt lấy nước.
  • Cách 2: 20g rau răm, 20g tía tô, 16g kinh giới, 16g xương bồ, 10g xuyên khung, 10g bạch chỉ, 10g trần bì.
tri cam

Lưu ý: Hãy nhớ rằng những cách chữa bệnh từ rau răm được liệt kê ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Các mẹ không nên quá kỳ vọng và lạm dụng để tránh những hậu quả nặng nề hơn cho sức khỏe nhé!

Những tác hại của rau răm có thể xảy ra

Tuy có tính ôn và là loại gia vị phổ biến trong các món ăn hàng ngày nhưng rau răm có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Dưới đây là một số nguy cơ khi ăn quá nhiều rau răm:

  • Ham muốn tình dục của nam giới sẽ giảm đi khi họ ăn nhiều rau răm, vì họ có khả năng cương cứng kém và ham muốn tình dục thấp hơn.
  • Rau răm gây kinh nguyệt bất thường, dễ ra máu, giảm ham muốn ở phụ nữ.
  • Ăn nhiều rau răm dễ sinh thân nhiệt cao, sinh lạnh, nóng bụng, giảm số lượng tinh trùng, hư tủy.
tac hai cua rau ram
  • Phụ nữ mang thai ăn nhiều rau răm dễ bị sảy thai.
  • Những người gầy hoặc quá nóng nên tránh ăn nhiều rau răm.

Kết luận, rau răm rất ngon và bổ dưỡng nhưng cũng rất nguy hại cho sức khỏe sinh sản của chúng ta, vì vậy hãy ăn điều độ nhé.

Xem thêm: Lá dứa trị tiểu đường

Lưu ý khi sử dụng rau răm

Để giữ gìn sức khỏe và tránh những nguy hiểm không đáng có, sau đây chị em nên tránh ăn rau răm.

  • Bà bầu nên tránh hoàn toàn loại rau răm này. Khi phụ nữ mang thai ăn rau răm dễ bị sảy thai, băng huyết.
  • Sản phụ sau sinh chưa hoàn tất: Mẹ sử dụng rau răm vào thời điểm này có thể bị chậm kinh, đau bụng kinh, khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Trong thời kỳ kinh nguyệt: Phụ nữ sau thời kỳ thai sản trở lại nên tránh ăn rau răm. Ăn nhiều rau răm khiến mẹ bầu dễ bị chảy máu.
  • Mẹ bị yếu bụng: Sau khi vượt cạn, các chức năng tiêu hóa của phụ nữ bị tổn hại. Tính nóng của rau răm có thể dẫn đến táo bón sau sinh cũng như các vấn đề khác như đầy hơi và đau bụng.
  • Phụ nữ máu nóng, gầy ốm: Không nên dùng rau răm cho phụ nữ gầy gò, không khỏe sau khi sinh. Loại rau này có mùi hắc, thơm, tính ấm, có thể khiến cơ thể nóng hơn, khó chịu hơn.
rau giup mat sua

Một số loại rau giúp mát sữa mà bà để nên ăn 

Rau ngót

Rau ngót chứa canxi, protein, phốt pho, lipid, vitamin A, B, C, sắt và các khoáng chất khác. Nhờ vậy, ăn rau mồng tơi sau khi sinh có thể giúp chị em khai thông, cải thiện nguồn sữa. mẹ. Điều này có liên quan đến các hoạt động nội tiết của các steroid estrogen thực vật.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên sử dụng rau ngót sống sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như: Ăn uống không ngon miệng, khó ngủ,…. Để giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, tốt nhất là nên đun sôi trước khi tiêu thụ.

Rau lang

Rau lang rất dễ hấp thu và tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tăng tiết sữa. Hơn nữa, thành phần chứa một số vitamin như A, C, B6, và các loại khác, mang lại giá trị chất lượng tuyệt vời cho sữa mẹ.

Các bà mẹ chiên lá khoai lang tiêu thụ khoảng hai bữa mỗi tuần. Cách chế biến bằng cách cắt bỏ ngọn và lá non, bỏ bớt bọ, rửa sạch. Sau đó chị em tán nhuyễn tỏi và xào khoai lang với thịt bò, món này rất lý tưởng cho phụ nữ bị hạn chế sữa.

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?

Đậu Cove

dau co ve

Đậu cove là một loại thực phẩm giàu protein và chất sắt. Chúng cũng có phytoestrogen, có thể được sử dụng như hormone để thúc đẩy quá trình cho con bú.

Đậu cove được mẹ làm với mì chính hoặc thịt băm. Hơn nữa, món gỏi củ đậu ngon là một chiến lược khác để kích sữa, đặc biệt có lợi cho các bà mẹ sau sinh.

Rau dền

rau den

Rau dền là loại rau thường thấy trong ẩm thực Việt Nam. Dền gai, dền đỏ và dền gai là 3 loại thường được sử dụng nhiều nhất. Vì loại rau này mềm và có tính lạnh nên thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào.

Sau khi sinh, ăn rau dền theo công thức hướng dẫn ở trên cực kỳ tốt cho việc tiết sữa. Chất xơ và chất dinh dưỡng của loại rau này có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng và giảm tình trạng uể oải, kiệt sức. Từ đó, sản lượng sữa đồng đều và chất lượng cao hơn.

Rau cải bó xôi

rau cai

Mẹ có thể thêm rau bina vào kế hoạch ăn kiêng của mình ngoài đậu Cove. Sắt, Folate và Vitamin K có nhiều trong lá rau bina.

Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển mô vú và sản xuất sữa. Mẹ vừa tránh ngán trong bữa ăn vừa lợi sữa, bồi bổ cho bản thân.

Các loại rau gây mất sữa mà các mẹ nên tránh 

cac loai rau can kien

Rau bạc hà, mùi tây

Nếu phụ nữ ăn bạc hà khi đang cho con bú, một lượng nhỏ sẽ vào sữa, làm thay đổi mùi vị và khiến trẻ tiếp thu kém. Sử dụng bạc hà trong thời gian dài hoặc với liều lượng lớn có thể khiến lượng sữa giảm dần và cuối cùng biến mất.

Vì ngò tây, cũng giống như bạc hà, có hàm lượng tinh dầu cao với mùi thơm cay đặc trưng .Ăn rau mùi tây khi cho con bú có thể khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, khiến trẻ mệt mỏi hoặc bỏ bú.

rau bac ha

Tỏi và hành 

Tỏi và hành tây là hai loại củ nếu uống phải sẽ đi qua sữa mẹ và có mùi hắc không hợp khẩu vị của bé. Khi trẻ không chịu bú, ngay lập tức các tuyến sữa sẽ nhận biết và sửa đổi để tạo ra lượng sữa ít hơn rất nhiều.

Tiêu và ớt

Tính nóng của ớt và ớt có thể làm suy giảm nguồn sữa, gây khó chịu, táo bón, mẩn ngứa, nóng da, đầy bụng, đau bụng và các triệu chứng khác. Không những vậy chúng còn gây ảnh hưởng đến nguồn sữa. làm suy giảm chức năng vú đáng kể, khiến mẹ khó tạo sữa

Bắp cải

bap cai

Nhiều mẹ lo lắng rằng ăn bắp cải sẽ khiến con bị mất sữa. Theo Đông Y, bắp cải có tính lạnh tự nhiên, có tác dụng làm mát phổi, thanh nhiệt, thanh nhiệt,….

Hơn nữa, bắp cải được cho là dùng để đắp ngực khi ống dẫn sữa bị tắc, giúp thông tuyến sữa, giảm đau và căng tức ngực. Tuy nhiên, khuyến cáo chị em chỉ nên đắp lá bắp cải 1-2 lần mỗi ngày, không nên đắp nhiều hơn vì có thể làm giảm lượng sữa tiết ra của mẹ.

Lá lốt

Cuối cùng, lá trầu không là một trong những thứ cần tránh trong thời kỳ cho con bú. Nhiều bà mẹ muốn cai sữa cho con chỉ cần uống nước ép lá lốt thường xuyên, sữa sẽ tự ngừng mà không gặp bất kỳ khó khăn, đau đớn nào. Do đó nên tránh các món chế biến với lá lốt.

Măng

mang

Trong măng có chứa một lượng lớn độc tố HCN có thể gây giảm tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định sử dụng măng trong bữa ăn hàng ngày, hãy điều chỉnh liều lượng vừa đủ hoặc tốt nhất là đợi đến khi trẻ cai sữa.

Rau đắng

Các loại rau đắng như gotu kola, atiso, mướp đắng,… có tính chất thanh nhiệt, có tác dụng thanh nhiệt, làm sạch gan, chữa nhiều bệnh trong cơ thể. Tuy nhiên, vì tính hàn này mà nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên phụ nữ sau sinh tránh ăn nhiều rau đắng.

Một số thắc mắc thường gặp về rau răm

giai dap mot so thac mac

Uống nước ép rau răm có tác dụng gì?

Rau răm là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong nhiều công thức nấu ăn của người Việt. Loại rau này có vị hơi hăng, mùi hắc và tính chất ẩm. Nước rau răm tuy khó uống nhưng lại hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như ghẻ, hắc lào.

Rau răm có tác dụng gì cho đàn ông?

Vì rau răm có thể làm suy giảm số lượng tinh trùng, khả năng sinh dục và khả năng ham muốn.

Nó cũng được cảnh báo những người đàn ông đã có gia đình nên thận trọng khi dùng loại rau này làm gia vị hoặc trong khi chế biến các món nhậu để tránh tình trạng tình cảm và sinh hoạt vợ chồng sẽ nguội lạnh..

Qua những thông tin trên bài viết của Allherbs chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi bà đẻ ăn rau răm có mất sữa không rồi đúng chứ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có những tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *