Bà Bầu Uống Rau Má Được Không? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Bà bầu uống rau má được không? Rau má là loại rau có công dụng giải nhiệt rất tốt Trong rau còn có nhiều dưỡng chất trị táo bón, các loại bệnh khác rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu có nên ăn hay nên uống rau má hay không? Nó có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Allherbs để biết chi tiết nhé.

rau ma

Rau má là rau gì?

Rau má có tên khoa học là Centella asiatica, thuộc họ hoa tán. Rau má thuộc loại cây thân thảo, mọc bò, phân nhiều cành trên mặt đất, rễ mọc ra từ các đốt của thân, lá có thân dài, phiến hình thận hoặc gần như tròn, mép khía tai bèo. Cuốn hoa hình tán đơn, mọc ở nách lá, hoa nhỏ không có cuống màu trắng hoặc phớt đỏ.

rau ma la rau gi

Bà bầu uống rau má được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bà bầu quan tâm. Về cơ bản, phụ nữ mang thai ba tháng đầu không nên uống nước rau má để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Nguyên nhân vì giai đoạn tam cá nguyệt, đầu bào thai chưa bám chắc vào thành tử cung, uống rau má gây ra cơn gò tử cung, dẫn đến sảy thai.

Tuy nhiên, nước rau má là một thức uống lành mạnh vì nó rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt và vitamin C. Sau ba tháng đầu, các mẹ bầu có thể bổ sung thức uống rau má nếu có cảm giác thèm. Tuy nhiên, không nên sử dụng thường xuyên mà cần biết cách dùng hợp lý để không gây tác dụng phụ.

>>>> Xem thêm: Rau đắng biển

tai sao bau 3 thang khong duoc uong rau ma

Tại sao bầu 3 tháng đầu uống rau má không được?

Bà bầu uống rau má được không? Mẹ bầu không nên uống rau má vào ba tháng đầu vì những nguyên nhân sau:

  • Có thể gây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy: Theo chuyên gia, rau má có đặc tính hàn và có thể gây đầy hơi và tiêu chảy khi mẹ bầu sử dụng trong tháng thứ 3 của thai kỳ.
  • Lạm dụng nước rau má có thể gây chóng mặt, đau đầu: Uống quá nhiều rau má có thể làm giảm nồng độ insulin trong máu. Phụ nữ mang thai ba tháng đầu của thai kỳ có thể bị tụt huyết áp rất nguy hiểm.
  • Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai khi mang thai: Tính hàn trong nước rau má cao đến mức làm giảm khả năng thụ thai. Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, rau má kích thích các cơn co thắt tử cung, dẫn đến chảy máu và nguy cơ sẩy thai.
  • Ngộ độc: Có một số nguy cơ ngộ độc đường tiêu hóa tiềm ẩn liên quan đến việc xay rau má sống trực tiếp và uống. Lý do cho điều này là rau má thường mọc dọc theo các bờ kênh và do đó tiếp xúc với một lượng lớn dư lượng thuốc trừ sâu từ các cánh đồng.

Nước rau má hay tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Vì thế mà bầu 3 tháng đầu không nên sử dụng thức uống này. 

>>>> Xem thêm: Cây tầm ma có tác dụng gì?

Lợi ích của rau má mang lại đối với bà bầu

Giảm lo âu, căng thẳng

Trong quá trình mang thai, bà bầu thường xuyên bị căng thẳng, khi sinh con ra cũng dễ có nguy cơ bị chậm nói, tăng động, khả năng học tập suy giảm. Trong rau má có chứa hoạt chất triterpenoids nên uống nước từ loại rau này có thể cải thiện chức năng thần kinh và đẩy lùi các nguy cơ trên.

Cải thiện hệ tuần hoàn

Tiêu thụ rau má đã được chứng minh là làm tăng lưu thông máu, đưa oxy đến các cơ quan quan trọng và thúc đẩy hoạt động của các cơ quan này. 

cai thien he tuan hoan

Lợi tiểu

Bà bầu uống rau má được không? Nhiều người biết đến rau má như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị lợi tiểu. Do đó, bà bầu có thể uống nước rau má để thoát khỏi tình trạng đi tiểu nhiều lần hoặc bí tiểu do thai nhi lớn gây áp lực lên bàng quang.

Không chỉ vậy, uống hoặc ăn rau má có thể giúp giảm hấp thu chất béo có hại, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Chữa lành vết thương, mờ sẹo

Tác dụng của rau má này rất được chị em ưa chuộng. Nó có nguồn gốc từ hai hợp chất, axit brahmic và axit axetic, có liên quan đến quá trình tái tạo và sửa chữa các tế bào da.

chua lanh vet thuong

Hạ sốt

Bản thân rau má có tính lạnh nên bà bầu uống loại rau này không thể bỏ qua tác dụng hạ sốt, giải nhiệt. Nước rau má đặc biệt còn là loại rau đáng lựa chọn vì đây cũng là thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

>>>> Xem thêm: Sinh mổ nên ăn rau gì?

Hỗ trợ chữa bệnh trĩ

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai giúp thai nhi phát triển là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động chậm lại, khiến quá trình đào thải chất cặn bã bị hạn chế hơn bình thường.

chua benh tri

Tất cả những điều này là nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón lâu ngày, sinh ra bệnh trĩ. Uống nước rau má sẽ giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa ở phụ nữ mang thai, cải thiện tình trạng táo bón, điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Giúp cải thiện sắc đẹp làn da

Rau má có chứa chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Do đó, uống nước rau má thường xuyên sẽ giúp làn da của bạn sáng và khỏe mạnh hơn.

Những lưu ý khi sử dụng rau má

Để đảm bảo mẹ bầu và thai nhi trong bụng được khỏe mạnh, cần lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng rau má:

  • Chọn mua rau sạch từ những nguồn uy tín. Rau khi mua về nên rửa sạch dưới vòi nước và ngâm qua nước muối để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Vì một lý do nào đó mà không nên ăn hoặc uống nước rau má mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều mẹ bầu sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.
  • Một số thành phần trong rau có thể gây tương tác thuốc với thuốc trị tiểu đường, chống trầm cảm và các loại thuốc khác, vì vậy các mẹ nên thận trọng.
  • Mẹ bầu thường yếu không nên ăn sống và nên chế biến rau má với các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, thịt lợn.
  • Những bà mẹ có tiền sử động thai,  sảy thai, tiểu đường thai kỳ không nên ăn rau má.

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh giải đáp câu hỏi bà bầu uống rau má được không? của Allherbs tổng hợp. Hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho bản thân để hành trình mang thai được diễn ra suôn sẻ. Hãy truy cập vào trang chủ của chúng tôi để đọc những bài viết liên quan nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *