Bà Bầu Ăn Rau Răm Có Sao Không?  Liệu Có Làm Sảy Thai

Bà bầu ăn rau răm có sao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi vì loại rau thơm này được cho là sẽ làm sảy thai nếu sử dụng ở các bà bầu nhất là ở những tháng đầu sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Hãy cùng Allherbs tìm hiểu ngay nhé!

rau ram la gi?

Rau răm là gì?

Rau răm là loại cây thân thảo, chúng thường được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây thường cao từ 15 đến 30cm. Ở thời tiết lạnh thì rau sẽ dễ tàn. Mặt lá thường có màu lục đậm. 

Rau răm là một loại rau có mùi thơm, vị cay và khá nồng. Chính vì vậy người ta thường dùng loại rau này ăn kèm với các hải sản như nghêu, sò ốc, cá kèo,.. hoặc hột vịt lộn để làm tăng hương vị và làm cho người ăn đỡ ngán hơn. 

Rau răm có công dụng gì đối với sức khỏe

Ngoài việc rau răm giúp tăng thêm hương vị cho món ăn thì chúng còn là giúp cho người dùng ngon miệng hơn. Tinh dầu trong rau răm sẽ làm kích thích tiêu hóa và giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. 

Chúng có tính sát khuẩn cao nên chữa các bệnh ghẻ lở, vảy nến, hắc lào,.. Có thể dùng rau răm để đắp lên vùng bị rắn cắn để ngăn nọc độc chúng phân tán trong cơ thể, đây là cách sơ chế có hiệu quả được các nghiên cứu Đông Y xác nhận. 

Xem thêm: Lá Vú Sữa Chữa Dạ Dày 

Sử dụng rau răm có tác dụng gì?

Trong rau răm thường có chứa flavonoid giúp chống các chất oxy hóa từ đó làm cho tình trạng lão hóa hạn chế. Đặc biệt chúng giúp ngăn các tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. Người ta có thể sử dụng được tất cả các phần của rau răm.

Nếu không ăn trực tiếp ta hoàn toàn có thể sắc chúng để lấy nước để uống. Người ta thường dùng chúng với các tác dụng như: 

  • Trị gàu bằng chiết xuất tinh dầu từ rau răm. 
  • Ăn chúng với gỏi, trứng vịt lộn trị đau bụng. 
  • Giúp sáng mắt, cải thiện thị lực. 
  • Giúp lợi tiểu, làm sạch gan và thải các chất độc trong cơ thể. 
  • Trị cảm cúm, sổ mũi bằng cách giã và dùng chung với gừng. 
  • Trị say nắng, hạ sốt, kiết lỵ
  • Giúp trị mụn, se khít lỗ chân lông.

Bà bầu ăn rau răm có sao không?

Bà bầu sảy thai khi ăn rau răm

ba bau say thai khi an rau ram

Theo Đông Y thì những phụ nữ mang thai không nên ăn rau răm. Vì rau răm sẽ khiến kích thích tử cung chảy máu kinh nguyệt. Làm chúng co thắt không ngừng, điều này khiến cho thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng. Và nếu ăn nhiều sẽ dễ gây ra việc sảy thai hoặc thai chết.

Dân gian thường dùng rau răm để phá thai trong những giai đoạn đầu từ 1 đến 2 tuần và tỷ lệ thành công lên đến 80%. Chính vì vậy những bà bầu cần hết sức cẩn thận và không nên dùng rau răm trong khi mang thai nhất là trong 3 tháng đầu. 

Vì lúc đó thai chưa phát triển ổn định nên sẽ làm cho việc mất máu xảy ra nhanh chóng, nặng hơn có thể làm băng huyết. Còn không thì sẽ làm cho thai bị dị tật.

Làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Có nhiều người khi mang thai không biết và sử dụng rau răm với số lượng nhiều. Điều này sẽ dẫn đến việc người đó bị xuất kinh sớm hơn bình thường. Và có hiện tượng rong kinh. Số ngày ra kinh sẽ nhiều hơn bình thường. 

Bà bầu ăn rau răm bị đau bụng 

Trong quá trình mang thai khi họ ăn nhiều rau răm thì người dùng sẽ bị đau bụng do tính hàn của rau răm sẽ làm cho cơ thể nóng lên đồng thời việc co thắt tử cung không ngừng làm cho tình trạng đau nhói ở vùng bụng diễn ra nhiều lần. 

Xem thêm: Lá Đu Đủ Có Tác Dụng Gì

Sau khi sinh bà bầu ăn rau răm có sao không?

Theo nghiên cứu của khoa học thì bà bầu sau khi sinh không cần phải kiêng việc ăn rau răm nữa và việc rau răm làm cho bà bầu bị tắc sữa là hoàn toàn không có chứng cứ xác thực. Đồng thời sau sinh mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe.

Sau sinh cơ thể người mẹ sẽ yếu nên dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa và đầy bụng. Để làm giảm tình trạng người ta thường dùng một ít rau răm giã nhuyễn và lấy nước uống, kết hợp với việc vận động nhẹ nhàng  sẽ giúp các sản dịch đẩy ra ngoài.

Tuy nhiên chỉ nên sử dụng với số lượng ít thôi vì trong rau răm có tính ấm nóng đối với những phụ nữ sau sinh mà bị gầy ốm sử dụng chịu sẽ gây khó chịu và nóng bức trong cơ thể. 

Tùy vào tình trạng sức khỏe của thai phụ mà ta cho họ dùng rau răm một cách đúng cách, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Những loại rau bà bầu không nên ăn

nhung loai rau ba bau khong nen an

Ngoài rau răm không nên cho phụ nữ mang thai ăn các loại rau phổ biến như:

  • Rau sam cũng không tốt đối với những người mang thai bị chướng bụng, đi đại tiện bị lỏng. Khi dùng nhiều có thể gây kích thích mạnh và tăng tần suất co bóp tử cung và khiến sảy thao.
  • Mướp đắng khiến cho dạ dày và tử cung bị co bóp và làm tăng nguy cơ sảy thai và khiến cho việc tử cung dễ bị sẹo và ngả sau, khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như ợ nóng và đau bụng. 
  • Đu đủ canh khiến cho tử cung mẹ bầu co bóp mạnh mẽ nhất vào các tuần cuối thai kỳ vì chúng chứa nhiều mủ và chất enzymes gây xuất huyết nhau thai, dễ khiến sinh non. 
  • Rau ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, sinh non khiến mẹ bầu tăng nhịp tim nhanh gây nguy hiểm. 
  • Rau ngót là loại rau nên hạn chế dùng cho mẹ bầu và những người từng sinh non hoặc hiếm muộn. 

Xem thêm: Lá Dứa Trị Tiểu Đường

Các loại rau bà bầu nên ăn thay cho rau răm

Thay vì ăn rau răm ta nên cho những bà bầu ăn những loại rau có những chất dinh dưỡng tốt nhất để chăm sóc mẹ bầu như đậu hà lan, rau chân vịt, cải thìa, xà lách, cải thìa, rau mùi tây, súp lơ, những loại rau có màu xanh đậm. 

Ta nên chú ý làm các món ăn có nhiều chất dinh dưỡng tốt để cung cấp chất tốt cho mẹ và bé.

Khi chọn rau cho các bà bầu cần phải chọn những sản phẩm sạch và có uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Nên chọn các rau củ tươi không bị dập nát. Nên chú ý khi chọn những thực phẩm cho bà bầu sử dụng để không gây hại cho thai nhi. 

Những câu hỏi liên quan 

nhung cau hoi lien quan

Bầu 2 tháng lỡ ăn rau răm có sao không?

Bầu trong 2 tháng đầu thì tuyệt đối không nên rau răm vì lúc này thai còn rất yếu và nhỏ. Khi dùng rau với số lượng nhiều khiến cho dễ bị xuất huyết tử cung. 

Bầu 5 tháng ăn rau răm được không?

Tháng thứ 5 tức là sau 3 tháng đầu thai kỳ thì ta có thể cho mẹ bầu sử dụng rau răm với số lượng vừa đủ khoảng chừng 2 đến 3 cọng một tuần. Không nên dùng nhiều vì sẽ khiến ảnh hưởng cho cả mẹ lẫn bé.

Xem thêm: Dùng Lá Lốt Chữa Bệnh Phụ Khoa 

Bài viết trên đây Allherbs muốn cung cấp thông tin về mẹ bầu ăn rau răm có sao không. Đây được cho là thực phẩm kiêng đối với thai nhi trong bụng mẹ. Nó khiến nhiều người không biết bị sảy thai vì tính hàn trong rau. Ngoài chúng thì rau sam cũng rất gây hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *