Bà Bầu Ăn Rau Cần Được Không? Lưu Ý Khi Bà Bầu Sử Dụng Rau Cần

Bà bầu ăn rau cần được không? Cây rau cần là loại rau quen thuộc được chế biến trong các bữa cơm gia đình người Việt. Nó còn là một loại rau chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể con người. Đặc biệt, nước ép cần tây còn giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên bà bầu có nên ăn rau cần không? Nó có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Cùng Allherbs giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé.

rau can

Đặc điểm của cây rau cần tây

Cần tây có tên khoa học là Apium graveolens L. và nó thuộc họ  Apiaceae (Umbelliferae). Cây thảo sống lâu năm, thân mọc thẳng, cao tới 1.5m, nhẵn, có nhiều rãnh dọc, phân thành nhiều cành thẳng đứng. 

Lá có cuống ở gốc, hình thuôn 3 cạnh, hơi có dạng 5 cạnh, xẻ 3 hay chia 3 thùy cho đến phía giữa phiến, các thùy hình 3 cạnh, dạng mắt chim, tù có khía lượn tai bèo. Các lá ở giữa và ngọn không cuống, chia ba hoặc xẻ ba hoặc không chia thùy. 

dac diem cua rau can

Cụm hoa gồm nhiều tán, các tán ở đầu cành có ngọn dài hơn các cành bên, hoa nhỏ màu trắng nhạt. Quả chia làm 2 nửa, có 2 quả hình cầu, hình trứng, nhẵn, có mép lồi chạy dọc, nhưng không rõ lắm.

Loại cây này du nhập vào nước ta và được trồng phổ biến ở nhiều nơi để làm rau ăn. Ở châu Âu, nơi có loại cây này, người ta chủ yếu dùng rễ củ làm thực phẩm và làm thuốc lợi tiểu. Quả cần tây dùng để cất tinh dầu và làm gia vị. Ở nước ta, cần tây được dùng để chữa bệnh tăng huyết áp. Toàn cây băm nhỏ nấu nước uống, thu hái về phơi khô.

>>>>> Xem thêm: trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Bà bầu ăn rau cần được không?

Rau cần có chứa nhiều vitamin, protein, khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho và các axit hữu cơ có lợi cho sức khỏe. Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ăn rau cần tây có thể chữa ho, hạ đường huyết, hạ huyết áp, giảm mỡ thừa trong máu …

Theo Lương y Phan Thị Thạnh, cần tây có tính mát giúp thanh nhiệt, tiêu thũng trừ thấp, lợi huyết, hạ huyết áp nên tất cả các bộ phận của cần tây đều được trở thành nguyên liệu tiềm tàng cho các bài thuốc.

Vậy bà bầu ăn rau cần được không? Ăn cần tây có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng tiền sản giật. Đây là một rối loạn nguy hiểm cho cả mẹ và bé và đặc biệt hiệu quả đối với phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên ăn cần tây để bổ sung chất dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác.

Lợi ích của bà bầu khi ăn rau cần tây

Giúp phòng tiền sản giật

Đây là tình trạng xảy ra nhiều khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, ăn cần tây trong vòng ba tháng cuối có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng này. Tiền sản giật là do rối loạn tăng huyết áp gây co giật. Cần tây có chứa apigenin, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và có thể giúp ngăn ngừa điều này.

phong tien san giat

Thanh nhiệt, giải bỏ độc tố

Bà bầu ăn rau cần được không? Câu trả lời là có vì bản chất của cần tây là làm mát cơ thể nên giúp giải nhiệt hiệu quả cho bà bầu, trong rau cần tây có chứa chất albumin không may là chất giải độc chính trong quá trình thải độc kim loại nặng rất tốt.

Ổn định huyết áp

Thật vậy, nhiều bà mẹ có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc giảm huyết áp ở những bà bầu bị huyết áp cao. Bởi trong rau cần chứa ít đường, chủ yếu là vitamin và chất xơ rất tốt cho mẹ bầu.

on dinh huyet ap

Bồi bổ máu

Trong số các loại rau, cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt lá cần tây có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai rất hiệu quả. Từ đó, thai nhi cũng được hấp thụ chất dinh dưỡng này để ngăn ngừa các bệnh tật khác nhau.

>>>> Xem thêm: Tác dụng của lá đinh lăng

Hỗ trợ trị ho, viêm phế quản

Thời tiết giao mùa hanh khô, ô nhiễm môi trường. Cơ thể phụ nữ mang thai thường nhạy cảm hơn bình thường nên dễ mắc các vấn đề như viêm phế quản, ho, cảm cúm,… Dùng thuốc kháng sinh khi mang thai có thể gây ra các vấn đề về thai nhi, do đó sẽ không an toàn.

ho tro tri ho

Do đó, nhiều bà bầu băn khoăn không biết ăn loại rau giàu chất dinh dưỡng này có an toàn không. Mẹ bầu có thể ép rau cần lấy nước uống, hấp cách thủy có pha thêm chút muối rất tốt trong thời kỳ mang thai.

Điều trị xương khớp

Cần tây có đặc tính chống viêm hiệu quả, giảm sưng khớp và các cơn đau đột ngột. Cơ chế hoạt động của cần tây là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, loại bỏ sự tích tụ của axit uric xung quanh khớp và giảm khó chịu cho khớp.

Ngoài ra, cần tây có chứa canxi nên việc ăn rau khi mang thai được coi là rất tốt cho sức khỏe của xương, nó cũng rất hữu ích cho khả năng tái tạo mô của các khớp đang bị viêm.

Tăng cường đề kháng

Vitamin C trong rau cần tây giúp tăng cường sức đề kháng, hệ thống miễn dịch, giúp chống lại các triệu chứng cảm lạnh khi mang thai. Ngoài ra, quá trình oxy hóa trong cần tây bảo vệ các bà mẹ khỏi nguy cơ bệnh tật.

tang cuong de khang

Giảm nồng độ cholesterol

Hợp chất Phthalide trong cần tây kích hoạt bài tiết mật và giúp giảm mức cholesterol trong thời kỳ mang thai. Cholesterol thấp hơn có nghĩa là ít mảng bám tích tụ trên thành động mạch hơn.

Vì vậy, ăn cần tây khi mang thai rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra hàm lượng chất xơ trong cần tây còn giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi máu và tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột.

Có tác dụng như thuốc lợi tiểu

Rau cần là một nguồn cung cấp kali và natri tuyệt vời, những khoáng chất giúp cân bằng chất lỏng trong thai kỳ. Loại rau này hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, loại bỏ lượng nước dư thừa và ngăn ngừa nguy cơ giữ nước trong cơ thể.

tac dung nhu thuoc loi tieu

Xoa dịu thần kinh

Bà bầu ăn rau cần được không? Câu trả lời là có. Ăn cần tây khi mang thai rất tốt cho sức khỏe tinh thần, vì hàm lượng canxi cao trong cần tây có thể giúp làm dịu thần kinh khi mang thai và cải thiện sức khỏe hệ thần kinh.

>>>>> Xem thêm: Ăn rau răm có tốt không?

Kiểm soát vấn đề cân nặng

Uống nước ép cần tây tươi trước bữa ăn có thể giúp mẹ bầu duy trì cân nặng ổn định. Hàm lượng calo thấp và chất xơ cao của cần tây cũng giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và kiểm soát tăng cân hiệu quả.

kiem soat van de can nang

Ngăn ngừa ung thư

Cần tây rất giàu phthalides, polyacetylenes và flavonoid, giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư và giải độc các chất gây ung thư. Ngoài ra, các coumarin trong loại rau này có thể cải thiện chức năng của tế bào bạch cầu và giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Trong rau cần tây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ các tế bào và cơ quan khỏi bị hư hại.

Gợi ý những món ăn dành cho bà bầu 3 tháng

Bún cá rau cần

Bún rau cần tây là món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ có tác dụng trị cảm, ho, thông phế quản…. Rau cần còn hỗ trợ giải độc cơ thể và làm mát từ bên trong.

Nộm rau cần 

Bà bầu ăn rau nên muốn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của gia đình thay vì thưởng thức những món ăn nhiều dầu mỡ. Món nộm rau cần dễ ăn, ít dầu mỡ, kết hợp với thịt bò là thực phẩm giàu protein và kali rất tốt để bổ sung dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần hạn chế ăn đồ sống.

rau can xao thit bo

Rau cần xào thịt bò

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, các bà mẹ tương lai ăn cần tây có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh, bao gồm phòng chống ung thư, giảm cholesterol, giải độc cơ thể và chữa đau khớp. Kết hợp với thịt bò vốn là một loại thịt giàu dinh dưỡng nên đây là một món ăn rất ngon và dễ ăn, bổ dưỡng.

Ăn muối rau cần bắp cải

Khi mang thai, bạn thường thèm ăn các món chua ngọt, đặc biệt là các loại chua chua, ngọt ngọt. Vì vậy, mẹ bầu ăn rau cần muối khi mang thai ba tháng đầu là món ăn chữa ốm nghén tốt nhất, giúp mẹ ăn ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bà bầu ăn rau cần tây cần chú ý những gì?

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu không nên sử dụng rau cần nếu thuộc các trường hợp sau: 

  • Người có làn da nhạy cảm không nên ăn rau vì trong nó có chứa arachidon, một loại chất khiến hệ miễn dịch hoạt động thường xuyên. Nếu như sử dụng quá mức sẽ khiến da có triệu chứng vảy nến, ngứa ngáy.
  • Bà bầu bị huyết áp thấp nên tránh xa loại rau này vì trong nó có chứa nhiều hoạt chất làm cho huyết áp bị giảm đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn con.
  • Nếu mẹ bầu bị chứng máu khó đông, thân nhiệt thấp cũng hạn chế ăn rau cần vì đặc tính của rau cần là tính hàn.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức hiểu biết về vấn đề bà bầu ăn rau cần được không? Các mẹ hãy tiếp tục theo dõi Allherbs để biết thêm nhiều thông tin thú vị về mẹ bầu nữa nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe và bé phát triển thật khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *