Ăn Rau Xà Lách Có Tốt Không? Bật Mí Các Lợi Ích Mà Ít Ai Biết

Ăn rau xà lách có tốt không?Nó mang lại lợi ích dinh dưỡng gì cho người dùng? Dùng để làm món salad trộn được không? Tất cả sẽ được Allherbs tìm hiểu và lý giải qua bài viết sau đây.

an xa lach co tot khong

Rau xà lách là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Rau xà lách là một loại rau có màu xanh còn được nhiều người gọi là rau diếp, có màu xanh lá thường sẽ có màu tía đỏ. Loại rau này chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt càng già thì loại rau này cung cấp cho chúng ta nhiều loại dinh dưỡng cải thiện cho sức khỏe hơn.

Hiện Nay, rau xà lách được chia thành 6 loại khác nhau dựa vào cấu trúc bên ngoài của nó. Có nguồn gốc ban đầu tại Châu Âu và ngày nay được trồng nhiều tại các vùng nhiệt đới và ở phía Tây Châu Á.

>>Xem thêm: rau đay la rau gi

Các loại rau xà lách hiện nay

Dưới đây là các loại rau xà lách thường gặp hiện nay:

  • Rau xà lách lô lô: Là một loại thường có màu xanh nhạt hoặc màu tím. Lá thường mọc tách rời nhau từ gốc, cuống lá dài tạo thành từng lớp. Rau khá mềm, thường được dùng để cuốn với đồ nướng.
cac loai rau xa lach hien nay 1
  • Rau xà lách lá xoăn: Còn được gọi là xà lách Frisse, cấu trúc lá của loại rau này xoăn giống như tên gọi của nó.
cac loai rau xa lach hien nay 2
  • Rau xà lách mỡ: Có cấu trúc mềm giống xà lách lô lô, và mọc xếp tầng. Loại này thường được dùng để làm các món salad hoặc dùng chung với canh chua.
cac loai rau xa lach hien nay 3
  • Rau xà lách Mỹ: Thường bó tròn, có độ nhạt chuyển dần từ xanh sang trắng từ ngoài vào trong, chứa nhiều muối kháng và kiềm tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
cac loai rau xa lach hien nay 4
  • Xà lách lá sồi: Cấu trúc lá giống với lá sồi, có độ ngọt và mùi thơm nhất định. Có công dụng hỗ trợ tốt cho tim mạch.
cac loai rau xa lach hien nay 5
  • Carol: Có cấu trúc màu xanh nhạt và xoăn tròn, loại rau này hỗ trợ làm đẹp da. Tốt hơn khi ăn sống.
cac loai rau xa lach hien nay 6

Thành phần dinh dưỡng có trong rau xà lách

Trong mỗi 100g rau xà lách sẽ cung cấp các dinh dưỡng như sau:

  • 2,87g Carbohydrate
  • 1,36g chất đạm
  • 0,15g chất béo
  • 1,3g chất xơ
  • Đa dạng các loại vitamin hữu ích khác: A,C,E,K, Folate, Niacin,…

Ăn rau xà lách có tốt không?

Các nhà khoa học đã chỉ ra trong 100g rau xà lách sẽ có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Khi ăn rau xà lách chúng ta sẽ nhận lại được nhiều lợi ích tốt đối với cơ thể của chúng ta.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Chỉ với 15 calo/100g, rau xà lách là lựa chọn tốt cho những ai muốn xây dựng khẩu phần ăn chuẩn khoa học trong chế độ ăn kiêng.

Nguồn vitamin dồi dào

Không phải bất cứ loại rau nào cũng có thể cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Những rau xà lách thì có thể bởi vì khi bạn ăn 100g rau xà lách, bạn sẽ được cung cấp vitamin gấp 2 lần nhu cầu mà cơ thể cần để cải thiện sức khỏe.

Hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư

Xà lách được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều beta-carotene, vì thế đây là một giải pháp an toàn để ngăn ngừa nguy hiểm bởi các bệnh ung thư, bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể.

Bảo vệ võng mạc

Trong 100g rau xà lách thì chứa 1,73 micro gam zeaxanthin kèm theo sắc tố carotenoid. Những chất này sẽ có tác dụng giúp bảo vệ võng mạc của chúng ta tránh khỏi các tia UV và làm giảm sự oxi hóa.

Nâng cao sức đề kháng và folate

Nhờ sự tham gia của axit folic và folate là một phần quan trọng đối với trẻ sơ sinh nhằm tránh dị tật ống thần kinh trong 3 tháng đầu mang thai. Ngoài ra, axit folic và folate cũng được khuyên dùng để cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển trí não và trí thông minh của bé.

Cải thiện xương

Rau xà lách cung cấp nhiều vitamin K là một chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của xương, cải thiện được cấu trúc xương.

Điều trị chứng mất ngủ

Trong xà lách chứa chất lactucarium giúp an thần thư giãn kích thích cơn buồn ngủ.

Với những lợi ích kể trên, chúng ta có thể thấy việc ăn rau xà lách là cần thiết để có thể có một cơ thể khỏe mạnh.

>>Xem thêm: rau diếp cá có tác dụng gì

Những người không nên ăn rau xà lách và tác hại

Dẫu có các lợi ích tuyệt vời nhưng cũng có một vài trường hợp hạn chế và tránh ăn rau xà lách bên dưới đây:

  • Người đang dùng thuốc chống đông máu 

Rau xà lách gây ảnh hưởng không tốt tới tác dụng của thuốc chống đông máu nếu lạm dụng quá nhiều.

  • Phụ nữ mang thai
nhung nguoi khong nen an rau xa lach va tac hai

Vì hiện nay, để có thể cho ra những loại rau có chất lượng cao cùng giá thành rẻ, để có thể diệt trừ các mối gây hại nhanh chóng sẽ phải dùng những chất hóa học độc hại, những chất này có thể còn dư lại trên rau, không tốt cho mẹ và thai nhi. Ngược lại, có thể tìm mua rau được canh tác hữu có, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn.

  • Người mắc bệnh dạ dày, viêm đại tràng

Rau xà lách có chứa nhiều chất xơ khó tan ảnh hưởng không tốt tới dạ dày của người bệnh.  

Gần đây, đã có nhiều tin tức về trường hợp rau xà lách nhiễm khuẩn E.coli. Nguyên nhân có thể do nước chảy ra từ các hoạt động trang trại chăn nuôi gần đó làm ô nhiễm rau.

Hướng dẫn ăn rau xà lách tốt cho sức khỏe

Trước khi rửa, bạn cần nhặt sạch rau:

  • Rửa nhiều lần với muối trước khi ăn. Để có thể tốt nhất, bạn nên rửa từng lá rau dưới vòi nước để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn còn bám trên rau.
  • Ngâm lại rau với nước muối loãng từ 10-15 phút.
  • Chụm lại bằng sôi rồi đợi rau nguội, để rau ráo sạch nước trước khi dùng bữa.

Ăn rau xà lách có giảm cân không?

Việc ăn rau xà lách sẽ giúp cho bao tử của bạn cảm giác đầy, khiến cảm giác đói sẽ bị mất đi và dễ dàng tiêu hóa. Vì thế việc ăn rau xà lách hàng ngày là một cách để ăn kiêng hiệu quả giúp bạn có thể giữ vóc dáng cân đối mà bạn mong muốn.

Rau xà lách làm món gì ngon

Rau xà lách có thể sử dụng để nấu canh hoặc dùng để nhúng vào món lẩu tùy vào sở thích mỗi người. Một số khẩu phần ăn kiêng thì chọn rau xà lách để làm gỏi cuốn hoặc xà lách rau củ. 

rau xa lach lam mon gi ngon

Bạn cũng có thể làm rau xà lách theo những món sau:

  • Sandwich
  • Món trứng cuộn
  • Chả giò
  • Cơm chiên
  • Sinh tố

>> Xem thêm: cách làm rau má đậu xanh

Bài viết trên đây của Allherbs có thể giúp bạn giải đáp nhanh chóng thắc mắc “ăn rau xà lách có tốt không?”. Rất mong qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ thêm nhiều thông tin về loại rau này để thường xuyên đưa vào thực đơn món ăn hàng ngày của mình cũng như gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *