Ăn Rau Bắp Cải Có Tác Dụng Gì? Người Không Nên Ăn Bắp Cải

Ăn rau bắp cải có tác dụng gì? Bắp cải là một loại thực vật có lịch sử hàng ngàn năm. Nó có thể làm những món ngon vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, bắp cải còn có tác dụng để chữa bệnh. Hôm nay, Allherbs sẽ tổng hợp cho bạn về các chất có trong bắp cải, cũng như các tác hại của nó qua bài viết dưới đây. 

bap cai

Bắp cải là gì?

Bắp cải hay còn gọi là cải bắp, có tên khoa học là Brassica oleracea, thuộc nhóm Capitata thuộc họ mù tạc Brassicaceae (hay Cruciferae). Đây là một loại cây thân thảo, thân to, cứng. 

bap-cai-la-gi

Các lá chồng lên nhau tạo thành đầu, phiến lá màu lục nhạt. Bắp cải năm thứ 2 ra hoa, hoa có màu vàng, mọc thành chùm ở ngọn.

>>>>> Xem thêm: rau tầm bóp có tác dụng gì?

Bắp cải có chất gì?

Với hàm lượng ít calo, loại rau này là một bổ sung hoàn hảo cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù nó ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng khác. Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải như sau:

  • Năng lượng: 31kcal
  • Protein: 1.28g
  • Chất béo: 0.1g
  • Chất xơ: 2.5g
  • Đường: 3.2g
  • Canxi: 40mg
  • Sắt: 0.47mg
  • Magie: 12mg
  • Phốt pho: 26mg
  • Kali: 170mg
  • Natri: 18mg
  • Kẽm: 0.18mg
  • Đồng: 0.019mg
  • Selen: 0.3μg
  • Vitamin A: 5μg
  • Vitamin C: 36.5mg
  • Thiamin (vitamin B1): 0.061mg
  • Riboflavin (vitamin B2): 0.04mg
  • Niacin (vitamin B3): 0.234mg
  • Pantothenic acid (vitamin B5): 0.212mg
  • Vitamin B6: 0.124mg
  • Vitamin K: 76µg
  • Folate: 43µg
  • Choline: 10.7mg
  • Alpha carotene: 33µg
  • Beta carotene: 42µg
  • Lutein, zeaxanthin: 30µg

Bắp cải là thực phẩm tốt cho người bị tim và cao huyết áp. Chúng cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C và K cần thiết, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp kháng viêm. Hãy bổ sung loại rau vào bữa ăn hàng ngày và nâng cao sức khỏe cho những người thân yêu của bạn nhé!

Các loại bắp cải

Bắp cải xanh

Bề mặt của lá cải xanh mịn và mọng nước. Chúng có màu đậm hơn ở bên ngoài và nhạt dần ở lớp bên trong. Các lá bên ngoài thường có màu xanh đậm đến nhạt. Các lá bên trong có màu xanh nhạt đến trắng. Kết cấu giữa các lá không quá chặt, lá giòn và dễ gãy khi tách ra.

bap cai xanh

Bắp cải xanh có nguồn gốc từ Đan Mạch, thường được thu hoạch vào cuối mùa thu. Giống rau này hiện nay được trồng và phân phối rộng rãi trên thị trường Việt Nam và thường được gọi là bắp cải trắng, màu xanh rất tươi và gần như trắng.

Bắp cải đỏ (bắp cải tím)

Mặc dù được gọi là bắp cải đỏ, nhưng màu lá có thể thay đổi từ đỏ hồng đến đỏ tía hoặc tím thuần. Ở Việt Nam, nó thường được gọi là bắp cải tím, mùi vị của nó rất giống với bắp cải xanh.

bap-cai-tim

Tuy nhiên, kết cấu lớp lá chặt và dai hơn những người anh em cùng họ của nó. Đặc biệt hàm lượng vitamin C của bắp cải tím cao hơn các loại khác, 100g chứa 57mg vitamin C.

>>>> Xem thêm: cây rau mương có tác dụng gì?

Bắp cải savoy

bap cai savoy

Bắp cải Savoy nhỏ hơn bắp cải xanh và có hương vị nhẹ hơn các loại khác. Lá của chúng mỏng, mặt lá bị gãy và nhăn nheo. Savoy có nguồn gốc từ Ukraine và sống tốt ở nhiệt độ thấp. Giống bắp cải này ít bị sâu bệnh hơn các giống khác.

Bắp cải tuscan

bap cai tuscan

Cải tuscan là họ hàng của cải xoăn, có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Lá Tuscan có màu xanh đậm hoặc tím, cuốn lá dài, cong và hơi sần. Bắp cải đen từ Tuscan Ý, được gọi là Cavallo Nero. Màu lá của chúng được thay đổi từ màu tím than đến đen.

Ăn rau bắp cải có tác dụng gì?

Ngăn ngừa tế bào ung thư

Một khẩu phần (100g) bắp cải tím băm nhỏ cung cấp hơn 85% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Lượng này tương ứng với lượng vitamin C có trong một quả cam nhỏ.

Vitamin C đã được chứng minh là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư.

Vitamin C cũng cần thiết cho sự tổng hợp collagen, giúp duy trì cấu trúc khỏe mạnh của da, cơ, xương và mạch máu, đồng thời giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất sắt bon heme hơn.

>>>> Xem thêm: rau đắng có tác dụng gì?

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Anthocyanins, một thành viên của họ flavonoid, là sắc tố thực vật duy nhất tạo nên màu tím đặc trưng của bắp cải tím. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng ăn nhiều anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo một nghiên cứu của Khoa Dinh dưỡng tại Đại học East Anglia, ăn nhiều thực phẩm có chứa anthocyanins giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu được thực hiện trên 93.600 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 42 trong khoảng thời gian 18 năm.

tang cuong suc khoe tim mach

Tăng lượng anthocyanins trong chế độ ăn uống của bạn cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng hơn. Bắp cải có chứa hơn 36 anthocyanins, làm cho nó trở thành thực phẩm ưa thích của những người bị bệnh tim và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của loại rau này trong việc giảm mức cholesterol xấu LDL. Điều này là nhờ vào 40% chất xơ hòa tan trong tổng hàm lượng chất xơ. Ngoài ra, phytosterol cũng làm giảm mức LDL bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ đường tiêu hóa.

Giúp ổn định huyết áp

Hơn 1 tỷ người trên thế giới hiện đang bị tăng huyết áp. Nó cũng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Chế độ ăn hiện nay có thể dễ dàng làm mất cân bằng natri-kali, có thể dẫn đến huyết áp cao. Chính công dụng của bắp cải là hỗ trợ kiểm soát huyết áp, chúng ta nên ăn nhiều loại rau này hơn.

Kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng giúp giảm huyết áp và giữ cho huyết áp ở mức khỏe mạnh. Chúng giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể bằng cách bài tiết natri dư thừa qua nước tiểu. Bạn có thể giúp cơ thể mình nạp nhiều hơn kali với chế độ bổ sung nhiều bắp cải, nấm, việt quất,….

Cải thiện hệ tiêu hóa

Một lợi ích khác của bắp cải là tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, nó không chỉ giúp giữ nước cho cơ thể mà còn cung cấp một lượng lớn chất xơ không hòa tan cho đường ruột. Chất xơ hòa tan có trong bắp cải cũng làm tăng số lượng vi khuẩn tốt như bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic trong đường ruột.

cai thien he tieu hoa

Những vi khuẩn có lợi này bảo vệ hệ thống miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin K2 và B12. Cho dù bạn ăn sống hay nấu chín đều rất có lợi cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh đường ruột.

Hỗ trợ quá trình đông máu

Vitamin K có khả năng ngăn ngừa bệnh máu khó đông ở trẻ sơ sinh và thường được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giảm sưng, bầm tím, thiếu vitamin K khiến máu khó đông. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, chảy máu không ngừng và có thể gây tử vong.

Bắp cải có chứa 85% vitamin K được khuyến nghị mỗi ngày. Trong vitamin K có ba loại chính:

  • Vitamin K1 (phylloquinone) được tìm thấy chủ yếu trong thức ăn thực vật.
  • Vitamin K2 (menaquinone) được tìm thấy trong thực phẩm lên men và thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vitamin K2 cũng được tạo ra bởi các vi khuẩn tốt trong ruột già.
  • Vitamin K3 (menadione) là một loại được tổng hợp bằng phản ứng hóa học và thường được sử dụng làm thuốc.

Giúp giảm viêm

Viêm mãn tính có thể liên quan đến nhiều bệnh như bệnh tim, đau thấp khớp và bệnh viêm ruột. Các loại rau họ cải rất giàu chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm sulphoraphane và kaempferol, có thể làm giảm các bệnh liên quan đến viêm mãn tính.

giup giam viem

Một kết quả nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ Trung Quốc cho thấy những người ăn nhiều rau họ cải có mức độ viêm thấp hơn những người ăn ít hoặc không ăn.

Bảo vệ cơ thể khi xạ trị

Hợp chất 3,3′-diindolylmethane (DIM) được tìm thấy trong loại rau đã được chứng minh là có khả năng tăng cường khả năng sống sót trong thời gian ngắn trong một số nghiên cứu trên động vật về bức xạ.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Georgetown, những con chuột được tiêm liều phóng xạ gây chết người. Một số bệnh nhân không được điều trị, trong khi những người khác được điều trị bằng cách tiêm DIM hàng ngày trong hai tuần.

Họ có thể xác nhận rằng những con chuột được điều trị bằng DIM có số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu cao hơn, điều mà xạ trị thường giảm

DIM được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư, vì vậy nghiên cứu này mang lại hy vọng cho những bệnh nhân ung thư có thể được kê đơn DIM trong tương lai như một biện pháp bảo vệ sinh học để bảo vệ chống lại ung thư. Nó có thể bảo vệ các mô khỏe mạnh trong quá trình điều trị ung thư.

Giảm trọng lượng cơ thể

Cũng như các loại trái cây như cam, nho, táo rất giàu vitamin C, bắp cải cũng rất giàu vitamin này, vì vậy sử dụng lượng vừa sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, vitamin C cũng rất tốt cho làn da của bạn.

giam trong luong co the

Giải độc cơ thể

Do chứa nhiều vitamin C và hàm lượng lưu huỳnh, bắp cải giúp loại bỏ độc tố (các gốc tự do), là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, thấp khớp và bệnh gút.

Tốt cho trí não

Các loại rau họ cải là nguồn cung cấp vitamin K và anthocyanins tuyệt vời, giúp hỗ trợ sức khỏe tinh thần và sự tập trung của não bộ. Những chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh và cũng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Do đó, nó rất có lợi cho sức khỏe của não.

Tốt cho mắt

Bắp cải là một nguồn thực phẩm dồi dào có chứa beta-carotene. Hầu hết mọi người, đặc biệt là người cao tuổi, ăn chúng thường xuyên để ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cải thiện sức khỏe của mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Chất beta carotene theo như nghiên cứu có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

tot cho mat

Sức khỏe xương khớp

Loại rau này có chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali. Khoáng chất này được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương.

Điều trị bệnh nhức đầu

Lá bắp cải có thể được sử dụng như một miếng gạc chườm ấm giúp giảm đau đầu. Ngoài ra, vò nát lá và đắp lên trán cũng có thể giúp giảm đau đầu. Đối với đau đầu mãn tính, uống nước ép bắp cải (25-50ml) có thể giúp ích cho điều này.

Điều trị nhuận tràng

Lợi ích bắp cải cũng giống như việc ăn các loại rau khác, vì nó là một loại rau giúp cho việc đại tiện dễ dàng do có chất xơ chứa trong rau.

dieu tri nhuan trang

Tốt cho thai nhi

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy ăn bắp cải khi mang thai có thể giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng của bạn về axit folic.

Tác hại của bắp cải? Những người không nên ăn bắp cải

Thực phẩm kỵ với bắp cải

  • Ăn dưa chuột với bắp cải ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin C.
  • Bắp cải ăn với gan động vật ít dinh dưỡng hơn.
  • Táo vô cùng kỵ với bắp cải tím vì chúng ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ cả hai loại thực phẩm
  • Ăn bắp cải với măng cụt có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng và làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó.

Những người không nên ăn bắp cải

Người bị cường giáp, bướu cổ 

Bắp cải rất giàu glucosinolate chống oxy hóa. Trong một số điều kiện nhất định, glucosinolate bị thủy phân thành isothiocyanates, và thiocyanates có thể gây ra bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, loại rau này cũng chứa một lượng nhỏ goitrin, một chất chống oxy hóa nhưng có thể gây ra bệnh bướu cổ.

nguoi khong nen an bap cai

Người tính hàn

Những người gầy yếu, hay bị lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải. Vì đây là thực phẩm có tính hàn. Để cải thiện, nên xử lý bắp cải với gừng để có thêm tính ấm.

Người có hệ tiêu hóa kém

Bắp cải chứa nhiều chất xơ và chất nhuận tràng. Vì vậy, người bị tiêu chảy không nên ăn rau này. Ăn sống, xà lách và dưa chua vì chúng có xu hướng gây sưng tấy.

Ăn bắp cải, nhất là ăn sống dễ gây ra nhiều khí, nên những người bị đau dạ dày, chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn sống, tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn.

Nếu bạn bị táo bón hoặc tiểu ít, hãy ăn chín và tránh ăn sống và dưa cải muối mặn.

Một số câu hỏi thường gặp về bắp cải

Bắp cải ăn sống được không?

Bạn có thể ăn bắp cải sống giống như với những loại rau khác. Ngoài ăn dạng sống ra, bạn có thể nấu chín hoặc ép lấy nước uống cũng rất tốt. Vì chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt đặc biệt là vitamin K nên bạn hãy bổ sung cho sức khỏe của nhé.

Ăn bắp cải có bị bướu cổ không?

Loại rau này có chứa hàm lượng nhỏ goitrin, chất này có tác dụng chống oxi hóa nhưng nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ. Chính vì thế bạn hãy bổ sung lượng vừa đủ cho bữa ăn của mình nhé.

Đắp lá cải có tác dụng gì?

Khi hơ nóng lá bắp cải và đắp lên sẽ làm giãn nở các mạch máu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn tại chỗ và giải phóng các chất gây đau tại vị trí bị viêm, các chất này sẽ ảnh hưởng và phát huy tác dụng giảm đau, chống viêm.

Tóm lại trong bắp cải có các chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng hoặc nếu sử dụng thì cũng chỉ ăn lượng vừa đủ để tránh nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Nếu bạn thấy thông tin Ăn rau bắp cải có tác dụng gì của Allherbs hay thì đừng quên chia sẻ cho người thân nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *